Intel ประกาศว่า บริษัทกำลังเลื่อนกำหนดการเปิดโรงงานผลิตชิปในรัฐโอไฮโอออกไป เนื่องจากตลาดการเเข่งขันชิปที่ดุเดือด
Intel เลื่อนเปิดโรงงานผลิตชิป จากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มการผลิตในปี 2026
บริษัทระบุว่า จะสร้างโรงงานแห่งแรกให้เสร็จภายในปี 2030 และโรงงานแห่งที่สองมีมูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านดอลลาร์นี้ คาดว่าจะสร้างเสร็จในปี 2031 และจะเริ่มดำเนินการในปีถัดไป จากเดิมบริษัทวางแผนที่จะเริ่มการผลิตโรงงานแห่งแรกในปี 2025
“ขณะที่เราลงทุนการสร้างโรงงานในรัฐต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา สิ่งสำคัญคือ เราต้องปรับการเริ่มต้นการผลิตของโรงงานของเราให้สอดคล้องกับความต้องการทางธุรกิจและความต้องการของตลาดในวงกว้าง” Naga Chandrasekaran รองประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการทั่วโลกของ Intel Foundry Manufacturing กล่าว “นี่เป็นแนวทางของเราที่เราใช้มาตลอด เนื่องจากช่วยให้เราสามารถจัดการเงินทุนได้อย่างมีความมีประสิทธิภาพและรองรับกับความต้องการของลูกค้าได้”
Intel ซึ่งเคยเป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ชั้นนำของโลกมาอย่างยาวนานก่อนที่จะสูญเสียตำแหน่งดังกล่าวไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กำลังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องจากบริษัทล้าช้าในการเเข่งขันทางด้าน AI ทำให้หุ้นของบริษัทสูญเสียมูลค่าไปมากกว่าครึ่งหนึ่งในปีที่ผ่านมา และบริษัทกำลังเผชิญกับยอดขายที่ชะลอตัว ในขณะที่พยายามที่จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจการผลิตชิปที่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก
ในเดือนสิงหาคม หุ้นของบริษัทร่วงลงมากที่สุดในวันเดียวในตลาดหุ้นในรอบ 50 ปี หลังจากบริษัทประกาศผลประกอบการรายไตรมาสที่น่าผิดหวัง Intel ยังกล่าวว่า จะปลดพนักงาน 15% สิ่งนี้ทำให้บริษัทกลายเป็นเป้าในการถูกเข้าซื้อกิจการ ในขณะเดียวกันก็นำไปสู่การไล่ออกของ Pat Gelsinger ซีอีโอของ Intel ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา
Intel ได้รับผลประโยชน์หลักจากสำนักงาน CHIPS and Science Act ของอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน รัฐบาลเพิ่งมอบเงินช่วยเหลือประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทในเดือนพฤศจิกายน เพื่อส่งเสริมการผลิตโรงงานเซมิคอนดักเตอร์
เเหล่งที่มา – CNBC