Amazon พัฒนาโมเดล AI ที่รวมความสามารถใน “การตอบคำถาม” ขั้นสูง ซึ่งโมเดลนี้อาจเปิดตัวเร็วที่สุดในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้
Amazon กำลังพัฒนา Generative AI เป็นโมเดลของตัวเอง
โมเดลนี้จะมีการคิดเป็นลำดับขั้นตอนเเละมีการวิเคราะห์ที่ละเอียดมากยิ่งขึ้นในการตอบคำถาม ซึ่งสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือในโดเมนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านคณิตศาสตร์และด้านวิทยาศาสตร์
Amazon ตั้งเป้าที่จะใช้โมเดลสถาปัตยกรรมแบบ “ไฮบริด” สำหรับโมเดลใหม่ ซึ่งคล้ายกับ Claude 3.7 Sonnet ที่เพิ่งเปิดตัวของ Anthropic ถ้าเป็นเช่นนั้น โมเดลที่ใช้นี้สามารถที่จะให้คำตอบเเละประมวลผลข้อมูลที่ซับซ้อนรวดเร็วมากยิ่งขึ้น
Amazon คิดว่าจะทำให้โมเดล Nova มีราคาที่สามารถเข้าถึงได้มากกว่าคู่แข่งซึ่งเป็นเรื่องยากมาก เพราะเนื่องจาก DeepSeek สามารถที่จะตั้งราคาโมเดลของตนในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้ยากมากที่โมเดลของ Nova จะเป็นที่นิยมมากกว่าโมเดลของ DeepSeek
เเหล่งที่มา – TechCrunch